Thiên Ưu 8 cho năng suất 9 tấn/ha tại Hà Tĩnh

Ưu điểm của Thiên ưu 8 là có thời gian trổ tập trung (3-5 ngày), khả năng tạo hạt nhanh, cho năng suất 9 tấn/ha.

 

Vụ xuân năm 2014, Sở NN-PTNT Hà Tĩnh phối hợp với Công ty CP Giống cây trồng Trung ương triển khai sản xuất thí điểm 12 ha giống lúa thuần Thiên ưu 8 tại xã Đức Long và xã Trung Lễ (Đức Thọ - Hà Tĩnh).

 
Ảnh: Giống Thiên Ưu 8 cho năng suất 9 tấn/ha tại Đức Thọ, Hà Tĩnh 

Đến nay, các diện tích lúa khảo nghiệm đã vào giai đoạn thu hoạch. Qua theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển cho thấy, giống lúa thuần Thiên ưu 8 có thời gian sinh trưởng nhanh, phù hợp với cơ cấu giống ngắn ngày vụ xuân ở Đức Thọ. Đặc biệt, Thiên ưu 8 có thời gian trổ tập trung (3-5 ngày), khả năng tạo hạt nhanh, cho năng suất 9 tấn/ha.

Ngoài ra, giống lúa này còn có tính thích nghi rộng trên các chân ruộng như ruộng sâu vừa, cao cạn, bậc thang và cho năng suất cao; thân cây cứng nên có thể đưa vào sản xuất trong vụ hè thu.

Theo đánh giá của ngành NN-PTNT Hà Tĩnh, Thiên ưu 8 là giống lúa có phẩm cấp tốt, đặc biệt là đạt năng suất cao trên nhiều loại đất.

Sở NN-PTNT đề nghị huyện Đức Thọ phối hợp với Cty CP Giống cây trồng Trung ương tiếp tục sản xuất thử nghiệm giống lúa này vào vụ hè thu sắp tới nhằm đánh giá khả năng thích ứng của giống đối với các vụ sản xuất khác nhau, qua đó lọc tuyển bộ giống chất lượng cho cơ cấu giống chủ lực của tỉnh.

Số 1 Lương Định Của - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội | Điện thoại: (84)4-38523294 | Fax: (84)4-38527996 | Email: nsc@vinaseed.com.vn