Nông dân Tây Nguyên làm giàu từ giống lúa mới

Tây Nguyên có diện tích lúa nước hơn 150.000ha. Sau thời gian trồng khảo nghiệm trên cánh đồng, giống lúa Đài Thơm 8 và Thơm RVT do Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương chọn tạo, khá phù hợp với ruộng đồng Tây Nguyên, cho năng suất và chất lượng cao.
Năng suất cao, ít sâu bệnh, giá tốt 
Chứng kiến hơn 100ha gieo trồng hai loại giống lúa Đài Thơm 8 và Thơm RVT tại cánh đồng thôn 6, xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, tỉnh Đắc Lắc cho năng suất cao, hàng trăm nông dân hai tỉnh Đắc Lắc, Đắc Nông tham gia buổi hội thảo do Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương tổ chức, đã tìm cho mình được hướng đi mới trong chọn các loại giống có chất lượng, năng suất. Theo bà Lê Thị Ngọc Loan ở thôn 6, xã Bình Hòa, huyện Krông Ana: Từ năm 2017, bà đã mạnh dạn mua giống Thơm RVT về gieo trồng trên diện tích gần 4ha và đạt năng suất 1 tấn/sào. Với giá bán hiện nay là 7.300 đồng/kg, tính ra mỗi héc-ta, trừ chi phí, gia đình bà Loan thu lãi từ 55 đến 60 triệu đồng. Giống Thơm RVT luôn có giá cao hơn lúa bình thường 1.500 đồng/kg. Theo bà Loan, điều khiến nông dân an tâm là khi gieo trồng các loại giống lúa trên đều được Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương hướng dẫn kỹ thuật và hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Vì thế, sản phẩm của bà con làm ra không bị tư thương ép giá như lâu nay.


Người dân tìm hiểu các giống lúa mới Thơm RVT và Đài Thơm 8.

Ông Phạm Xuân Phận, Trưởng thôn 6, xã Bình Hòa chia sẻ: "Với kinh nghiệm trồng lúa hơn 20 năm, tôi thấy các giống lúa mới này đều phù hợp với đồng ruộng Tây Nguyên và cho năng suất cao. Hiện, thôn 6 có hơn 370ha diện tích canh tác lúa và có đến 80% số hộ dân đã lựa chọn các loại giống mới này để gieo trồng. Gia đình tôi đã gieo trồng giống Thơm RVT hơn 4 năm nay. Hiện tại, 1kg thóc tươi vừa gặt lên khỏi ruộng được thu mua với giá 7.300 đồng. Đối với giống lúa Đài Thơm 8, ưu điểm ít nhiễm sâu bệnh, nên người dân bớt phải phun thuốc bảo vệ thực vật; cây đẻ nhánh khỏe, cứng, chống đổ ngã tốt, gạo rất dẻo và thơm ngon. Cả vụ trồng giống lúa này, gia đình tôi chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật một lần, nên giảm chi phí sản xuất...".

Được bao tiêu sản phẩm

Ông Ngô Hữu Châu, Phó trưởng phòng Cây trồng (Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắc Lắc), khẳng định: "Trong điều kiện biến đổi khí hậu đang diễn ra phức tạp và khó đoán định, việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng hợp lý và có bộ giống ổn định về năng suất, chất lượng góp phần giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất. Với những ưu thế vượt trội về năng suất và chất lượng thì việc mở rộng diện tích giống lúa Đài Thơm 8, Thơm RVT trong thời gian tới giúp bà con nông dân có thêm bộ giống lúa tốt trong sản xuất, góp phần tạo nên mặt hàng gạo có chất lượng tốt, từ đó xây dựng nên thương hiệu gạo ngon của tỉnh Đắc Lắc. Qua kết quả trình diễn, chúng tôi nhận thấy trong cả hai vụ đông xuân và hè thu, các giống lúa này có rất nhiều ưu điểm. Ví dụ, lượng giống sạ thấp, chỉ 10kg đến 12 kg/sào. Đặc biệt, các giống lúa này kháng bệnh đạo ôn và bạc lá rất tốt. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, năng suất lúa đạt từ 7 đến 8 tạ/sào, tuy nhiên ở địa bàn tỉnh Đắc Lắc thì luôn cho năng suất 9-10 tạ/sào. Từ đó, cho thấy hai giống lúa này khá phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng Tây Nguyên".

Bên cạnh việc lai tạo các loại giống lúa chất lượng cao phục vụ nhu cầu canh tác của bà con nông dân, ông Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Chi nhánh Tây Nguyên cho biết: "Hiện nay, công ty đang tổ chức thu mua sản phẩm cho bà con với giá cao hơn thị trường từ 1.200 đồng đến 1.500 đồng/kg. Để giúp bà con yên tâm sản xuất, công ty đưa giống gốc ban đầu xuống cấp cho bà con. Công ty cũng cử cán bộ kỹ thuật bám sát ruộng vườn cùng bà con thực hiện các quy trình kỹ thuật từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch. Qua đó, nâng cao năng suất cũng như chất lượng hạt gạo, giúp bà con bán được với giá cao hơn các giống lúa phổ thông.

Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH (QĐND)

Số 1 Lương Định Của - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội | Điện thoại: (84)4-38523294 | Fax: (84)4-38527996 | Email: nsc@vinaseed.com.vn