Tư vấn kỹ thuật

Hướng dẫn cách phòng trừ bệnh đạo ôn

1. Nguyên nhân gây bệnh:

         Bệnh đạo ôn thường xảy ra trong giai đoạn lúa đẻ nhánh, làm đòng, chín sáp, chín sữa, đỏ đuôi, thậm chí cả trước khi lúa chín. Bệnh thường phát triển mạnh khi trời nhiều mây, ánh sáng trong ngày yếu, có mưa, sương đêm, ẩm độ không khí trên cao, nhiệt độ từ 20 – 30 độ C. Ngoài ra, biện pháp canh tác không phù hợp như gieo cấy quá dày hoặc bón thừa đạm, cây lúa yếu ớt, tạo ra tiểu khí hậu thuận lợi cho lúa bị bệnh.

2. Triệu chứng và cách nhận biết bệnh đạo ôn:

2.1. Đạo ôn lá: Khi lúa bị nhiễm bệnh ở giai đoạn mạ - đẻ nhánh, bệnh hại chủ yếu trên lá (gọi là đạo ôn lá hay cháy lá). Lúc đầu vết bệnh chỉ nhỏ như đầu mũi kim, mầu xám xanh sau chuyển sang nâu, rồi lan rộng dần ra thành hình thoi, xung quanh màu nâu đậm, giữa màu xám trắng, bệnh nặng gây cháy lá lúa.

2.2. Đạo ôn cổ bông: nấm bệnh còn tấn công trên cổ bông (gọi là đạo ôn cổ bông, gié), vết bệnh trên cổ bông lúa lúc đầu màu xám xanh, sau chuyển dần sang nâu, nâu đậm. Nếu ẩm độ không khí cao, chỗ vết bệnh sẽ mọc một lớp nấm mốc màu xám xanh, làm bông lúa, gié lúa dễ bị gẫy xuống dẫn đến hạt lúa bị lép, lửng, nếu nặng thành dịch dẫn đến mất mùa.

3. Sự phát tán nguy hiểm của bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa:

Một vết bệnh đạo ôn đặc trưng trong một đêm gặp điều kiện thuận lợi có thể sản sinh ra 4 - 5 nghìn bào tử nấm và có thể kéo dài từ 10 đến 15 ngày, bào tử nấm phát tán nhờ gió, nhờ ẩm độ (giọt sương) xâm hại vào phiến lá, cổ bông, gié bông lúa và cứ sau 4 đến 5 ngày lại xuất hiện vết mới, chính vì vậy bệnh đạo ôn có khả năng phát triển theo cấp số nhân chuyển thành dịch gây mất mùa trên diện rộng.

4. Biện pháp phòng trừ: Để phòng trừ bệnh đạo ôn, bà con cần áp dụng các biện pháp tổng hợp:

  • Vệ sinh đồng ruộng, các tàn dư lúa chét, cỏ dại của vụ trước. Gieo cấy ở mật độ vừa phải.

  • Theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết trên các chương trình dự báo thời tiết của đài báo, thăm đồng thường xuyên tạo thế chủ động phòng trừ đạo ôn hiệu quả.

  • Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali. Không bón quá nhiều phân đạm, nhất là thời kỳ cuối đẻ nhánh, trước và sau trổ (có nơi nông dân còn gọi là bón đón đòng), đặc biệt bỏ hẳn việc bón đạm để nuôi hạt.

  • Bà con cần kiểm tra ruộng lúa thường xuyên để kịp thời phát hiện và có biện pháp phòng trị bệnh kịp thời. Nếu thấy ruộng bị bệnh, mà thời tiết đang phù hợp cho bệnh (trời lạnh, đêm và sáng sớm có nhiều sương mù, hoặc trời có mưa nhỏ xen kẽ, ban ngày trời âm u, ít nắng,...) thì phải ngưng bón đạm, không để ruộng bị khô nước và tiến hành phun thuốc phòng bệnh kịp thời.

  • Sử dụng thuốc hóa học đặc hiệu để phun phòng trừ bệnh đạo ôn, phun phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông trước khi lúa trổ 5-7 ngày và phun lần 2 sau khi lúa trổ 10 ngày những ruộng bị nặng tiếp tục phun lại lần 3. Dùng bình phun có bec tia nhỏ để phun, lượng nước thuốc phải đủ theo hướng dẫn (bà con lưu ý trước khi phun xem kỹ hướng dẫn trên bao bì thuốc của nhà sản xuất). Sau khi phun thuốc gặp mưa to cần phải phun lại.

         Chúc bà con một vụ mùa bội thu!

KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG NGÔ RA BẮP KẸ
Giải đáp nguyên nhân làm cho cây ngô ra thêm nhiều bắp kẹ, TS. Phan Xuân Hào, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Ngô cho biết: Việc ngô ra bắp kẹ không phụ thuộc vào giống, tuy có giống ra nhiều, giống ra ít và đều có thể xẩy ra với tất cả các giống ngô, cả ngô thuần lẫn ngô lai, ở nhiều thời vụ khác nhau, tại nhiều địa phương khác nhau, trong đó do thời tiết bất thuận và bón phân không cân đối, bón phân muộn là 2 nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng trên.

- Trong trường hợp những bắp chính có hạt nhưng do bón phân không cân đối, đặc biệt là bà con bón quá nhiều đạm và bón quá muộn, nhất là sau khi cây ngô đã ra bắp chính, trỗ cờ, phun râu thì cây ngô có thể ra thêm 2-3 bắp, có khi nhiều hơn, lên tới 4-5 bắp/cây. Do lượng đạm nhiều, lại bón muộn làm cho cây duy trì và kéo dài thời gian sinh trưởng, kích thích cây tiếp tục ra bắp nhưng không đủ dinh dưỡng nên tạo thành những bắp nhỏ hơn, đôi khi không có hạt gọi là bắp kẹ.

- Trong trường hợp gieo trồng ngô không đúng thời vụ, khi cây ngô trỗ cờ, phun râu gặp thời tiết quá nóng (nhiệt độ không khí trên 35oC, ẩm độ thấp) hoặc quá lạnh (nhiệt độ dưới 13oC, độ ẩm quá lớn do mưa nhiều) hạt phấn bị chết, không thụ tinh được nên ngô không có hạt sẽ kích thích cây tiếp tục ra nhiều bắp kẹ.
Biện pháp khắc phục:

- Gieo trồng đúng thời vụ. Căn cứ theo thời gian sinh trưởng của từng giống mà bố trí thời vụ gieo trồng cho thích hợp tránh để ngô phun râu, trỗ cờ khi thời tiết khô hanh, độ ẩm không khí thấp dưới 55%, nhiệt độ cao trên 35oC, đất bị khô hạn, ngập nước hay tưới quá nhiều hạt phấn sẽ chết hoặc kém sức sống, râu khô dẫn đến không thụ phấn được hoặc trời quá lạnh, nhiệt độ thấp dưới 13oC, độ ẩm không khí cao do mưa kéo dài cây không tung phấn được do đó cũng khó thụ phấn.

- Chăm sóc ngô đúng theo qui trình hướng dẫn. Bón phân đầy đủ về số lượng, cân đối các nguyên tố dinh dưỡng giữa lượng đạm, lân và kali đúng theo nhu cầu của giống và tùy thuộc vào các loại đất tốt, xấu và đặc biệt tăng cường phân hữu cơ khi bón lót, phân lân trước khi trỗ cờ, phun râu 2-3 tuần và kali sau khi thụ phấn, bắp đã kết hạt nhằm làm cho bắp to hơn, hạt mẩy hơn, chất lượng tốt hơn; không bón quá nhiều phân đạm; tránh bón thúc đạm sau khi ngô đã trỗ cờ, phun râu. Tưới đủ nước, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, nhất là thời kỳ trước, trong và sau khi cây phu râu, trỗ cờ 1-2 tuần, không để ruộng bị khô hạn lâu ngày.

- Nếu phát hiện cây ra bắp kẹ, dùng dao sắc, lưỡi nhỏ lách vào bẹ để cắt bỏ khi bắp kẹ mới phun râu được 2-3 ngày tận dụng làm rau ăn nhưng không làm ảnh hưởng đến bắp chính.

Theo Báo NNVN Thứ Tư, 16/06/2010
PHÁT HIỆN VÀ PHÒNG TRỪ BỆNH SỌC LÁ HẠI BẮP
Một trong những nguyên nhân gây bệnh nghiêm trọng là nông dân chưa nhận diện được bệnh và dùng thuốc chưa đúng.

Để phòng trừ bệnh có hiệu quả, bà con cần chú ý những điểm sau:

1. Tác nhân gây bệnh: Bệnh sọc lá do nấm Peronosclerrospara sorghi gây ra. Nấm bệnh tồn tại vài năm trong đất, gặp điều kiện thích hợp là ẩm độ và nhiệt độ cao (24-35 độ C) chúng nảy mầm và xâm nhập vào những phần nằm dưới mặt đất của cây con. Nhiệt độ thấp nấm bệnh không phát triển.
Nấm bệnh trên lá cây bệnh sẽ phát tán đi theo gió. Các bào tử nấm phát tán đi từ ruộng này sang ruộng khác, từ vùng này sang vùng khác. Bệnh thường gây hại nặng vào các tháng 4-6.

2. Nhận diện bệnh:

- Lá có sọc vàng hoặc trắng dọc theo phiến lá từ gốc lá ra chóp lá.
- Lá hẹp hơn bình thường, đứng, có thể bị rách.
- Những sợi tơ nấm màu trắng phát triển ở cả hai mặt của phiến lá.
- Cây bệnh bị vàng đi, sinh trưởng kém, không cho trái hoặc trái không hạt.
- Triệu chứng có thể thay đổi tùy theo giống.

3. Một số biện pháp phòng trừ:

- Vệ sinh đồng ruộng trước khi gieo trồng.
- Gieo trồng đồng loạt.
- Không chọn giống từ những cây nhiễm bệnh.
- Nên trộn bổ sung thuốc Ridomil liều lượng 15 gram/kg hạt giống một ngày trước khi gieo.
- Không trồng liên tục nhiều vụ, luân canh với cây khác nhất là lúa.
- Bón phân NPK, không bón nhiều phân đạm.
- Những vùng áp lực bệnh nặng nên xịt thuốc Ridomil khi cây con mọc 7-10 ngày sau khi gieo. Khi cây được 20-25 ngày phun kỹ, đều 2 mặt lá, nên kiểm tra lại nếu còn triệu chứng bệnh thì xịt thêm thuốc Ridomil xử lý lần 2 sau đó 5 ngày với liều lượng khuyến cáo trên bao bì.
- Sau khi thu hoạch nên cày phơi đất và rải vôi 500 kg/ha ít nhất 15 ngày trước khi gieo trồng vụ sau.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam
NHỮNG LƯU Ý VỀ GIEO CẤY VỤ ĐÔNG XUÂN 2010 - 2011
Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) thông báo về gieo cấy vụ đông xuân tại các tỉnh miền Bắc trong thời điểm rét hại kéo dài:

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, vụ đông xuân 2010- 2011 khu vực Bắc bộ có khả năng xảy ra từ 3-4 đợt rét đậm, rét hại kéo dài, tập trung vào tháng 1- 2011. Đợt rét đậm đầu tiên xuất hiện sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Để hạn chế thấp nhất tác hại của thời tiết đến sản xuất lúa, rau màu và một số cây công nghiệp lâu năm, Cục Trồng trọt đề nghị:

Đối với lúa vụ đông xuân 2010- 2011: Diện tích mạ vụ xuân sớm đã gieo, cần chủ động che phủ nilon, duy trì mức nước ruộng từ 1- 2 cm, bón bổ sung tro bếp để giữ ấm đồng thời tăng cường khả năng chống rét cho mạ; những ngày nhiệt độ xuống thấp hơn 15oC ngừng cấy lúa xuân sớm. Theo dõi thường xuyên tình hình sâu bệnh hại trên mạ, những địa phương có diện tích mạ bị bệnh virus gây bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn sọc đen, cần tổ chức huỷ bỏ và phun thuốc trừ rầy theo hướng dẫn của ngành bảo vệ thực vật. Chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về nhân lực và hệ thống máy bơm, kể cả bơm dầu, bơm lưu động để chủ động lấy nước đạt hiệu quả cao nhất trong khung lịch lấy nước đổ ải đợt 1 từ ngày 27- 1, đến 2- 2- 2011. Chủ động đủ nguồn giống lúa dự phòng, đảm bảo chất lượng để gieo mạ bổ sung hoặc gieo thẳng kịp thời nếu thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài gây chết mạ.

Đối với rau màu vụ đông 2010: Khẩn trương thu hoạch cây vụ đông để chuẩn bị cấy lúa xuân. Không gieo trồng các cây màu, lạc, đậu tương khi thời tiết còn rét đậm.

Đối với một số cây công nghiệp lâu năm: Đối với cây cao su mới trồng, để giảm tác hại của rét và hạn, cần tăng cường tủ gốc; vườn ươm cao su cần che chắn gió rét và phun nước lã vào sáng sớm để giảm tác hại của sương muối. Đối với cây cà phê có biện pháp che phủ cây mới trồng, nơi có điều kiện có thể phun nước lã buổi sáng nhằm giảm thiểu tác hại của sương muối.

Để giảm thiểu thiệt hại do đợt rét kéo dài đối với cây trồng vụ đông xuân, chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân kết hợp sử dụng chế phẩm hữu cơ sinh học KH - AH - NH đối với từng công đoạn gieo trồng như sau:

1. Đối với cây lúa và rau màu: Phòng chống rét, phục hồi khi cây bị rét hại bằng sản phẩm phân bón lá hữu cơ sinh học KH, AH, NH của Công ty cổ phần Thanh Hà: Pha 1 chai loại 100ml với 600 lít nước sạch phun kỹ thân lá và gốc hoặc pha 1 gói loại 15ml với 40 lít nước sạch phun kỹ thân lá và gốc, sau 4-5 ngày phun lại 1 lần trường hợp nhiệt độ dưới 10oC thì cách 1 ngày phun lại 1 lần. Khi nhiệt độ tăng tới 15oC phun 1 lần rồi chăm sóc bình thường như hướng dẫn ở bao bì.
2. Đối với cây công nghiệp: Như cao su, chè và các loại khác trường hợp nhiệt độ dưới 10oC thì phun 1 chai loại 100ml với 400 lít nước sạch, phun kỹ ướt thân, lá và gốc, cách 1 ngày phun lại 1 lần. Nhiệt độ đạt từ 15oC trở lên thì pha 1 chai loại 100ml với 600 lít nước sạch phun ướt lá, thân và gốc rồi chăm sóc bình thường như hướng dẫn ở bao bì.

Theo tin từ Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT

Số 1 Lương Định Của - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội | Điện thoại: (84)4-38523294 | Fax: (84)4-38527996 | Email: nsc@vinaseed.com.vn